3 Vai trò của cầu thang sắt trong kiến trúc

Vai trò của cầu thang sắt trong kiến trúc được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Trong đó vai trò kết nối, thẩm mỹ và phong thủy được xem là quan trọng cần được ưu tiên hàng đầu. Sử dụng cầu thang sắt cũng cần được gia chủ tính toán một cách chính xác và kỹ lưỡng vì chúng ảnh hưởng lớn, rõ nét đến kiến trúc tổng thể của công trình.

Theo quan niệm tồn tại hàng nghìn năm trước đây, vai trò của cầu thang chỉ đơn giản là phương tiện kết nối không gian giữa các tầng để chúng thành một thể thống nhất, phục vụ chính cho nhu cầu di chuyển nội bộ dễ dàng trong sinh hoạt của người chủ sở hữu. Chính vì thế những chiếc cầu thang trong gian đoạn này có thiết kế rất đơn giản, ít hoặc không có họa tiết trang trí trên thân cầu thang, chất liệu gỗ được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của kiến trúc nhưng năm gần đây vai trò của cầu thang trong kiến trúc đã khác đi rất nhiều và tầm quan trọng của chúng được nâng lên một tầm cao mới.

Vai trò của cầu thang sắt

3 Vai trò của cầu thang sắt trong kiến trúc.

Kể từ khi xuất hiện những chiếc cầu thang sắt kết hợp gỗ cùng hoa sắt… vai trò của cầu thang được nâng lên một tầm cao mới với nhiều nhiệm vụ khác nhau. Không chỉ còn có một chức năng, nhiệm vụ nhất định mà giờ đây cầu thang sắt còn giữ nhiều vai trò quan trọng khác, hãy cùng Minh Trí tìm hiểu 3 vai trò của cầu thang sắt trong kiến trúc ngày nay thông qua nội dung dưới đây:

1. Vai trò kết nối

Mặc dù là một trong những hệ cầu thang có tính đột phá trong sáng tạo, sở hữu nhiều hoa văn tinh xảo, vật liệu chế tạo cao cấp… nhưng khi đưa vào sử dụng thực tế vai trò của cầu thang sắt vẫn là giữ liên hết, kết nối không gian thống nhất. Nhờ có cầu thang sắt, chúng ta có thể lưu thông từ tầng dưới lên tầng trên, từ tầng thấp lên các tầng cao hơn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Tại một số công trình lớn như nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, trung tâm mua sắm, nhà hàng hoặc các đơn vị có số lượng nhân viên lớn ngoài sự có mặt của những chiếc cầu thang máy còn có sự song hành đắc lực của cầu thang sắt. Không gian lớn được liên kết chặt chẽ, điều kiện di chuyển đơn giản, dễ dàng ngay cả trong những trường hợp khẩn cấp yêu cầu tính cơ động cao.

2. Vai trò thẩm mỹ

Giá trị lớn và được xem là giá trị nhất của một chiếc cầu thang sắt chính là giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nên thẩm mỹ của một không gian tổng thể rộng lớn. Từ những chi tiết dù là nhỏ nhất đều có tính nghệ thuật rất cao, cách sắp xếp liền mạch trên thân cầu thang có khả năng kỳ diệu tạo nên sự sang trọng, quý phái pha lẫn vẻ tinh tế đôi khi là cổ điển cho không gian.

Nhờ vào sự phát triển của kiến trúc xây dựng cùng cải tiến trong bản thân mỗi chiếc cầu thang sắt mà những năm gần đây sản phẩm này có thể được dùng ở mọi thiết kế kiến trúc. Từ kiến trúc cổ điển đến hiện đại, từ phong cách đơn giản đến tỉ mỉ đều có thể sử dụng linh hoạt cầu thang sắt mà không gặp phải bất kể khó khăn, trở ngại nào. Vẻ đẹp tiềm ẩn sau mỗi chi tiết nhỏ bé làm tăng giá trị nghệ thuật, nâng tầm không gian cũng như thể hiện cái tôi đặc biệt của chủ nhân mỗi ngôi nhà.

3. Vai trò phong thủy

Tại mỗi công trình xây dựng, vấn đề phong thủy cũng được ưu tiên xem xét và tính toán cẩn thận sao cho hợp lý nhất. Trên những chiếc cầu thang sắt tồn tại nhiều chi tiết nhỏ uấn lượn sinh động được tạo nên dưới bàn tay tài hoa, khéo léo của người thợ giàu kinh nghiệm như một luồng sinh khí mới chảy ôn hòa trong không gian. Đồng thời, sự hòa hợp trong lựa chọn màu sắc cũng làm tăng thêm sự luân chuyển sinh khí, tài lộc, may mắn và thịnh vượng, công danh, sức khỏe… cho chủ nhân của nó.

Sự thành công và chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực chắc chắn đến chủ yếu từ vai trò của cầu thang sắt trong kiến trúc đặc biệt là cầu thang sắt mỹ thuật. Phần khác trong sự thành công chính là sự đổi mới không ngừng về mẫu mã, màu sắc đa dạng, chất lượng sản phẩm, nâng an toàn của nhà sản xuất hướng đến phục vụ mọi đối tượng khách hàng, mọi công trình từ lớn đến nhỏ.