Những kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang

Cầu thang là một phần quan trọng không thể thiếu đối với những ngôi nhà có thiết kế trên 1 tầng. Mỗi kiểu nhà sẽ có một dạng cầu thang tương ứng nhằm mang lại tính thẩm mỹ cao nhất trong kiến trúc. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng bạn cần tránh những kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang để ngôi nhà không chỉ đẹp, sang mà còn hợp phong thủy.

Hiện nay, cầu thang với nhiều chất liệu khác nhau đã được các nhà sản xuất ch ra đời nhằm đáp ứng đẩy đủ và kịp thời nhu cầu chung của xã hội cũng như người tiêu dùng. Trong đó, những hệ cầu thang phổ biến nhất phải kể đến như cầu thang chất liệu inox hoặc kết hợp cùng kính, cầu thang gỗ hay sắt mỹ thuật…Tầm quan trọng của cầu thang đẹp không chỉ dừng lại ở cầu nối đi lại giữa các tầng mà còn là một thành phần giúp tăng tính thẩm mỹ, hài hòa cho toàn bộ nội thất của một ngôi nhà.

Những kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang

Khi thiết kế cầu thang trong quá trình xây dựng bạn cần phải biết bố trí một cách hợp lý và tránh tất cả những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang thì mới có thể mang lại phong thủy tốt cho ngôi nhà. Dưới đây là 4 điều bạn cần kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang cho công trình nhà ở của mình.

1. Cầu Thang Đối Diện Cửa Chính:

Thiết kế đối diện với cửa chính là một trong những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang mà bạn cần chú ý trước tiên. Như chúng ta đều biết, cầu thang là phương tiện kết nối không gian giữa các tầng với nhau, việc di chuyển qua lại thường xuyên. Ngoài ra, chúng còn là nơi dẫn khí vào bên trong ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế bạn phải lưu ý đến việc bố trí cầu thang sao cho hợp lý, không để bộ phận này và cửa chính của ngôi nhà nằm trực xung. Tránh được điều này sẽ giúp hạn chế khí thoát ra ngoài và giữ được tài lộc cho gia chủ.

Theo nghiên cứu trong Phong Thủy, cầu thang và cửa chính phải được đặt ở vị trí vuông góc với nhau thì được coi là tốt nhất. Tuy nhiên trên thực tế cũng có không ít trường hợp cầu thang nằm đối diện với cửa chính do gia chủ không tìm hiểu kỹ những điều kiêng kỵ trong thiết kế cầu thang trước khi xây dựng. Nếu nhà bạn trước đây lỡ thiết kế chúng nằm trực xung với cửa chính thì cũng đừng lo lắng hay vội vàng thay đổi bởi rất tốn kém. Trong trường hợp này, bạn có thể treo một chiếc gương cầu lồi lên tường ở cạnh cầu thang hướng về cửa chính để hóa giải lỗi thiết kế của mình.

2. Cầu Thang Đi Trên Cửa Chính:

Một trong những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang khác mà bạn cần lưu ý tiếp là tránh để chúng đi trên cửa chính. Hiện nay, cầu thang inox có tay vịn bằng nhựa hoặc gỗ là hai mẫu được khác nhiều người ưa chuộng bởi nó làm tôn lên vẻ sang trọng cho ngôi nhà khi được thiết kế đi qua bên trên cửa chính. Tuy nhiên, nói về phong thủy thì cách thiết như vậy là không phù hợp vì sẽ tạo nên thế cầu thang đè lên cửa chính. Do đó, bạn phải lắp đặt chúng dựa vào tường nhà, cách thiết kế này không những vừa đẹp mắt mà còn giúp tiết kiệm tối đa diện tích không gian ngôi nhà.

3. Hạn Chế Cầu Thang Xoắn Ốc:

Để tạo nên những công trình nhà ở hợp kiến trúc thời đại, các nhà thiết kế đã không ngừng nghiên cứu, sáng tạo ra rất nhiều kiểu cầu thang nghệ thuật thay thế cho cầu thang thẳng trước đây. Một số loại cầu thang sắt mỹ thuật phổ biến hiện nay là cầu thang sắt lắp ghép chữ L, cầu thang cong, cầu thang xoắn ốc,… Trong số những cầu thang đó, bạn cần lưu ý đến loại cầu thang xoắn ốc bởi nó có hình dáng trông giống như mũi khoan nên khi sử dụng cầu thang này bạn cần tránh đặt nó ở vị trí trung tâm của ngôi nhà.

Có lẽ cũng vì cầu thang trông giống hình mũi khoan nên xét về mặt phong thủy cầu thang xoắn ốc đặt ở trung tâm ngôi nhà sẽ tạo nên cảm giác chia cắt từ trên trần xuống nền nhà làm mất đi tài lộc của gia chủ, không mang lại điều tốt đẹp cho ngôi nhà. Chính vì vậy, hạn chế sử dụng cầu thang xoắn ốc cho công trình nhà ở cũng là một trong những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang mà bạn cần lưu ý.

4. Cầu Thang Quá Dốc:

Lưu ý cuối cùng trong những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang cho công trình nhà ở là bạn cần tránh thiết kế cầu thang quá dốc. Nhiều người cho rằng cầu thang là phải có bậc nên cho dù có dốc một chút cũng không sao, vẫn có thể lên xuống bình thường. Hơn nữa, thiết kế cầu thang dốc còn giúp tiết kiệm được nguyên liệu từ đó tiết kiệm được một khoản chi phí. Tuy nhiên, cầu thang dốc sẽ rất nguy hiểm đối với những gia đình có trẻ nhỏ và người già. Qua nghiên cứu cho thấy cầu thang trong công trình kiến trúc nhà ở được thiết kế với độ dốc dưới 45o là hợp lý và an toàn cho người sử dụng.

Trên thị trường hiện nay, từ cầu thang sắt lắp ghép đơn giản cho đến cầu thang nghệ thuật đều được thiết kế với rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng và chất liệu khác nhau nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Bạn có nhu cầu lắp đặt cầu thang mà chưa biết chọn loại nào cho phù hợp với kiến trúc nhà mình?, đừng lo lắng, hãy liên hệ ngay với Minh Trí để nhận sự tư vấn miễn phí từ các kỹ sư giầu kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ tư vấn và chọn ra loại cầu thang giá rẻ chất lượng cao, phù hợp nhất với không gian kiến trúc ngôi nhà của bạn.