Ông tổ của nghề sắt mỹ thuật

Chỉ với một số vật dụng đơn giản như lò rèn, đe, búa và kẹp thần thợ rèn Hephaestus đã cho ra đời rất nhiều món dụng cụ cũng như vũ khí thần thoại ngay trước Công nguyên. Hơn nữa, ông còn dạy cho con người cách chế tạo các loại đồ kim khí phục vụ công trình xây dựng. Vì thế, thần Hephaestus đã trở thành ông tổ của nghề rèn, nghề điêu khắc, kim loại và luyện kim mà ngày nay mọi người vẫn quen gọi là ông tổ của nghề sắt mỹ thuật.

Thần thoại Hy Lạp kể về ông tổ của nghề sắt mỹ thuật rằng, từ rất xa xưa thần Zues và thần Hera sinh hạ được một người con trai tên Hephaestus nhưng không rõ vì lý do gì họ đã ném con mình xuống dưới trần gian từ khi vẫn còn nhỏ. Sau khi lớn lên, Hephaestus đã hòa nhập với cuộc sống nơi trần thế bằng việc tự chế ngự lửa làm tan chảy kim loại trong đất và tạo ra rất nhiều loại dụng cụ cũng như nhiều món vũ khí. Do chỉ có một vài vật dụng cơ bản gồm lò rèn, đe, búa và kẹp nên ban đầu sản phẩm của thần tạo ra khá đơn giản, rồi sau đó hoàn thiện hơn và trở thành những món đồ thần thoại.

Thần thợ rèn Hephaestus - Ông tổ nghề sắt mỹ thuật

Tại nơi trần thế, thần thợ rèn Hephaestu không chỉ tự mình chế tạo các loại dụng cụ, vũ khí mà thần còn hướng dẫn, chỉ dạy cho con người cách chế tạo những món đồ kim khí để phục vụ cho xây dựng công trình như cầu thang, lan can… Là người đầu tiên trước Công nguyên chế tạo ra nhiều món đồ đơn giản lẫn cả vũ khí thần thoại và cũng là người thầy đầu tiên dạy cho con người cách chế tạo đồ kim khí nên thần Hephaestu đã trở thành ông tổ của nghề rèn, thủ công, điêu khắc kim loại, luyện kim. Trải qua hàng nghìn năm phát triển, thần Hephaestu vẫn được con người nhắc đến là Ông tổ của nghề sắt mỹ thuật ngày nay.

Cũng theo thần thoại Hy Lạp, nền văn minh của người Hittite và người Hy Lạp Mycenaean phát triển từ rất sớm. Ngay từ thế kỷ thứ VIII trước Công nguyên, khoảng 3.500 năm trước Công nguyên, người Hittite và Hy Lạp Mycenaen đã tiến hành sử dụng thanh kiếm sắt làm vũ khí chiến đấu chính trang bị cho quân đội của mình. Đây cũng là một trong những món vũ khí thần thoại có nguồn gốc xuất phát từ Ông tổ của nghề sắt mỹ thuật là thần thợ rèn Hephaestu con trai của thần Zues và thần Hera trước đó.

Nhận thấy việc sử dụng kiếm sắt làm vũ khí chiến đấu, bảo vệ chủ quyền của người Hittite và người Hy Lạp Mycenaean có hiệu quả nên khoảng 1000 năm trước Công nguyên, loại vũ khí này đã có mặt hầu khắp từ khu vực Trung Đông đến Hy Lạp và cả khu vực Aegean. Lịch sử phát triển món đồ kim khí của Ông tổ nghề sắt mỹ thuật không chỉ dừng lại ở đó, đến khoảng 600 năm trước Công nguyên, kiếm sắt đã được lan rộng sang cả phía Tây và trung tâm Châu Âu. Cùng với sự phát triển của nghề kim khí lúc đó, đến thế kỷ thứ V trước Công nguyên, toàn bộ vũ khí chế tạo từ chất liệu sắt đã được thay thế bằng chất liệu đồng nhưng vẫn giữ được điểm đặc trưng của vũ khí thần thoại.

Nghề kim khí, đặc biệt là nghề kim khí sắt do Ông tổ của nghề sắt mỹ thuật thần Hephaestu phát minh từ trước Công nguyên tuy đã trải qua rất nhiều năm hình thành và phát triển nhưng chúng không hề bị mai một mà còn được hoàn thiện, đổi mới và sáng tạo hơn qua từng thời kỳ, từng giai đoạn và từng thế hệ con người. Trong xu hướng kiến trúc hiện đại ngày nay, sắt mỹ thuật ngày càng có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của con người.

Vai trò to lớn của sắt mỹ thuật hiện nay được thể hiện rõ nét nhất trong việc ứng dụng các sản phẩm kim khí vào trang trí nội thất, ngoại thất nhà ở của con người. Trong nội thất gồm cầu thang, lan can, bàn ghế sắt mỹ thuật… Còn ngoại thất từ cửa sổ cho đến cửa chính và cửa cổng cũng sử dụng sắt mỹ thuật trong đó nhiều nhất và nổi bật nhất là cửa cổng sắt mỹ thuật. Thậm chí, rất nhiều gia chủ đang sử dụng cửa sổ nhôm họ vẫn sử dụng thêm khung sắt mỹ thuật nhằm mang lại nét đẹp vừa cổ kính, vừa hiện đại cho ngôi nhà. Sự phát triển mạnh của nghề sắt mỹ thuật hiện nay chứng tỏ rằng con người trong xã hội hiện đại luôn biết ơn đến Ông tổ của nghề sắt mỹ thuật là thần thợ rèn Hephaestu đã mang đến cho nhân loại những tinh hoa của ngành kim khí.